การตรวจสอบกิจกรรมเอนไซม์ของแบคทีเรียเป็นกิจกรรมที่ใช้กันอยู่ทั่วไปในกระบวนการทางอุตสาหกรรม การตรวจสอบคุณภาพของหัวเชื้อ และการคัดเลือกเอนไซม์สำหรับการศึกษาวิจัย โดยวิธีตรวจสอบแบบดั้ง เดิมนั้นมีข้อจำกัดหลายประการ เช่น ใช้เวลานาน ใช้ซับสเตรทราคาแพง และสามารถตรวจสอบเอนไซม์ชนิดที่หลั่งออกมานอกเซลล์ได้เท่านั้น
ชุดตรวจสอบเอนไซม์จากจุลินทรีย์ อาศัยหลักการเพิ่มความไวในการตรวจสอบด้วยสารเคมีที่มีคุณสมบัติในการเพิ่มรูพรุนบนผนังเซลล์ของแบคทีเรีย ทำให้เอนไซม์ที่อยู่ภายในเซลล์ถูกปลดปล่อยออกมานอกเซลล์ได้ จึงสามารถตรวจสอบเอนไซม์ได้สะดวกรวดเร็วและมีความแม่นยำสูง และยังสามารถตรวจสอบกิจกรรมของเอนไซม์ที่สภาวะต่างๆได้หลากหลาย เช่น อุณหภูมิ (4-55˚C), ค่าความเป็นกรด-ด่าง (3-12) และความเข้มข้นของสารเคมี เป็นต้น นอกจากนี้ภายหลังการตรวจสอบกิจกรรมของเอนไซม์แล้ว ยังสามารถนำเซลล์แบคทีเรียที่ถูกคัดเลือกไปเพาะเลี้ยงเพื่อผลิตเอนไซม์ต่อได้
ผู้ประกอบการที่สนใจขออนุญาตใช้สิทธิเทคโนโลยีนี้ สามารถติดต่อสำนักงานจัดการสิทธิเทคโนโลยี สวทช.
|