เนื้อหาบรรยาย
- Codex Alimentarius หรือ คณะกรรมมาธิการมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ (Codex Alimentarius Commission) เกิดจากความร่วมมือระหว่างองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (Food and Agricultural Organization – FAO) และองค์การอนามัยโลก (World Health Organization – WHO) โดยทำหน้าที่จัดทำมาตรฐานในการวิเคราะห์และประเมินความเสี่ยงของอาหาร
- ตัวอย่างมาตรฐานเกี่ยวกับจุลินทรีย์ที่จัดทำโดย Codex ได้แก่ หลักการทำงานในการวิเคราะห์ความเสี่ยง (Working principle for risk analysis) และ หลักการและแนวทางในการประเมินความเสี่ยงจุลินทรีย์ (Principles and Guidelines for the Conduct of Microbiological Risk Assessment)
- ตัวอย่างมาตรฐานเรื่องอาหารจากเทคโนโลยีชีวภาพ (อาหารจาก GMOs) ได้แก่ หลักการวิเคราะห์ความเสี่ยงของอาหารที่ได้จากการใช้เทคโนโลยีชีวภาพสมัยใหม่ (Principles for the Risk Analysis of Foods Derived from Modern Biotechnology)