เรื่องเด่น

CM GL cover

แนวทางปฏิบัติเพื่อประเมินความปลอดภัยของอาหารที่ได้จากการเพาะเลี้ยงเซลล์สัตว์

 new blink

 

Probiotic minimum Thai

ข้อกำหนดขั้นต่ำ (minimum requirement) และหลักเกณฑ์การประเมินความปลอดภัยของการใช้จุลินทรีย์โพรไบโอติกในอาหาร

 

Probiotic Guidelines Eng

Guidelines  for the document preparation for safety evaluation of probiotics

 

Biosafety Guideline

แนวทางปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยทางชีวภาพ 

 

 

ppt bg Page 002


เนื้อหาบรรยาย

คำถามที่ 1:  ห้องปฏิบัติการในภาพเป็นห้องปฏิบัติการความปลอดภัยทางชีวภาพ (biosafety level) ระดับใด?

คำตอบ ระดับ BSL2 ซึ่งจะคล้ายกับห้องปฏิบัติการ BSL1 แต่มีข้อแตกต่าง คือ

  • มีการฝึกอบรมทางเทคนิคเกี่ยวกับจุลินทรีย์ก่อโรคให้กับบุคคลที่เกี่ยวข้อง
  • เครื่องมือและครุภัณฑ์ตามระดับปลอดภัยทางชีวภาพ BSL1 เป็นอย่างต่ำ
  • ประตูทางเข้ามีป้ายเตือนอันตราย
  • ตู้ชีวนิรภัยระดับ Class I หรือระดับ Class II (biological safety cabinet Class I or Class II) ในห้องทดลอง และเครื่องอบฆ่าเชื้อด้วยไอน้ำความดันสูง (autoclave) ภายในบริเวณ
  • ผู้ปฏิบัติงานควรผ่านการฝึกอบรมการปฏิบัติงานในห้องปฏิบัติการระดับ BSL2 มาก่อน

คำถามที่ 2:  ห้องปฏิบัติการดังภาพสามารถดำเนินโครงการวิจัยประเภทใดได้?

คำตอบ ประเภทที่ 1 หรือ 2 หรือ 3 แล้วแต่กรณี โดยสามารถปรับห้องปฎิบัติขึ้นเป็น BSL2+ หรือ BSL2-enhanced เพื่อความเหมาะสมได้