เมื่อวันที่ 12 ก.ย. 66 ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดย ดร.วรรณพ วิเศษสงวน ผู้อำนวยการไบโอเทคร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมืออุตสาหกรรมโพรไบโอติกส์ (Memorandum of Understanding on Taiwan-Thailand Probiotic Industry Collaboration) กับ Food Industry Research and Development Institute (FIRDI) โดย Dr. Chili-Cherng Liao, Director-General และ Taiwan Association for Lactic acid Bacteria (TALAB) โดย Dr. Chin-Chu Chen, President เพื่อพัฒนาความร่วมมือในอุตสาหกรรมโพรไบโอติกส์ระหว่างกัน โดยพิธีลงนาม MoU จัดขึ้นในงาน 2023 Thailand-Taiwan Industrial Collaboration Summit (TTICoS 2023) ณ โรงแรมเดอะ สุโกศล กรุงเทพฯ โดยสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ร่วมกับ Chinese National Federation of Industries (CNFI) ไต้หวัน เพื่อส่งเสริมโอกาสทางธุรกิจและความร่วมมือทั้งเชิงวิชาการและเชิงพาณิชย์ในกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายที่มีศักยภาพ ได้แก่ อุตสาหกรรมสิ่งทอ อุตสาหกรรมอาหารและเทคโนโลยีชีวภาพ อุตสาหกรรมเมืองอัจฉริยะและอุตสาหกรรมระบบอัตโนมัติ
โอกาสนี้นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวเปิดงานสัมมนาความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมไทย-ไต้หวัน (Thailand-Taiwan Industrial Collaboration Summit 2023) และได้รับเกียรติจาก Mr. Lin Chia-lung เลขาธิการสำนักงานประธานาธิบดีไต้หวัน Dr. Lin Chuan-Neng รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเศรษฐกิจไต้หวัน Mr. Hsieh Chi-Chia ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งสาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) และนายปราโมทย์ วิทยาสุข ประธานกรรมการสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอร่วมกล่าวสุนทรพจน์ ด้วย
นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 13 กันยายน 66 คณะผู้บริหารจาก Food Industry Research and Development Institute (FIRDI) และ Taiwan Association for Lactic Acid Bacteria (TALAB) และผู้บริหารจากภาคอุตสาหกรรมอาหารไต้หวันเดินทางเยือนไบโอเทคเพื่อหารือความร่วมมือ เยี่ยมชมและฟังการบรรยายสรุปภาพรวมกิจกรรมวิจัยที่เกี่ยวข้องกับโพรไบโอติกส์ของไบโอเทค และหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการใช้จุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ หลังจากนั้นคณะได้เยี่ยมชม 1.) ห้องปฏิบัติการวิจัยปฏิสัมพันธ์ของจุลินทรีย์ทางการเกษตร (Plant Microbe Interaction Research) โดย ดร.เจนนิเฟอร์ เหลืองสอาด หัวหน้าทีมวิจัยปฏิสัมพันธ์ของจุลินทรีย์ทางการเกษตร กลุ่มวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพพืชและการจัดการแบบบูรณาการ 2.) ศูนย์ชีววัสดุประเทศไทย (Thailand Bio Resource Center) โดยคุณสุวนีย์ ชุณหเมธา ผู้เชี่ยวชาญเทคนิค ทีมวิจัยระบบจุลินทรีย์และชีวสารสนเทศ 3.) ศูนย์นวัตกรรมอาหารและอาหารสัตว์ (Food and Feed Innovation Center) โดยดร. อติกร ปัญญา หัวหน้าทีมวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพทางอาหาร กลุ่มวิจัยส่วนผสมฟังก์ชั่นและนวัตกรรมอาหาร และ 4.) โรงงานต้นแบบชีวกระบวนการไบโอเทค (BIOTEC Bio-Processing Facility (BBF) โดย ดร. กอบกุล เหล่าเท้ง ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยส่วนผสมฟังก์ชั่นและนวัตกรรมอาหาร และดร. ชนิกุล ชูตระกูร นักวิจัย ทีมวิจัยเทคโนโลยีชีวกระบวนการอุตสาหกรรม กลุ่มวิจัยส่วนผสมฟังก์ชั่นและนวัตกรรมอาหาร ร่วมให้การต้อนรับและบรรยายสรุป