กลุ่มวิจัยส่วนผสมฟังก์ชั่นและนวัตกรรมอาหาร
กลุ่มวิจัยส่วนผสมฟังก์ชั่นและนวัตกรรมอาหาร ดำเนินกิจกรรมวิจัย พัฒนาและวิศวกรรมด้านการผลิตสารให้ประโยชน์เชิงหน้าที่และนวัตกรรมอาหาร โดยอาศัยศาสตร์ทางด้านเทคโนโลยีชีวภาพทางอาหาร เทคโนโลยีชีวกระบวนการ และการขยายขนาดการผลิต (scale up) ในการใช้ประโยชน์จากฐานเกษตรกรรมและความหลากหลายทางชีวภาพ ด้วยกระบวนการแปรเปลี่ยนหรือดัดแปรทางชีวภาพและชีวเคมี เพื่อเพิ่มคุณค่าและมูลค่าของผลิตผลทางการเกษตร ผลผลิตพลอยได้จากอุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร รวมทั้งทรัพยากรชีวภาพอื่นๆของประเทศ โดยมุ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีให้มีความพร้อมในระดับที่สามารถผลักดันการถ่ายทอดเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นสู่การนำไปใช้จริงในเชิงพาณิชย์และสร้างผลกระทบทางเศรษฐศาสตร์ให้กับประเทศ