BIOTEC

ทีมวิจัยเทคโนโลยีแปรรูปมันสำปะหลังและแป้ง

 

ข้อมูลเกี่ยวกับทีมวิจัย

ทีมวิจัยเทคโนโลยีแปรรูปมันสำปะหลังและแป้ง เป็นหน่วยงานภายใต้กลุ่มวิจัยส่วนผสมฟังก์ชั่นและนวัตกรรมอาหาร(ความร่วมมือระหว่างไบโอเทคและมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และมูลนิธิสถาบันมันสำปะหลังแห่งประเทศไทย) ตั้งอยู่ ณสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กรุงเทพฯ มีเป้าหมายที่จะสนับสนุนการพัฒนาและการเติบโตของอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับมันสำปะหลังและแป้งของประเทศ ทั้งกลุ่มผู้ผลิตและผู้ใช้มันสำปะหลังและแป้ง เพื่อเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันในตลาดโลก
โดยพันธกิจหลักประกอบด้วย

 ทำหน้าที่ในการดำเนินงานวิจัยและพัฒนาที่เกี่ยวข้องกับมันสำปะหลังและแป้ง ทั้งในด้านสมบัติการผลิตและแปรรูป การดัดแปร และการใช้ประโยชน์ในระดับอุตสาหกรรม

 ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการถ่ายทอดความรู้ เทคโนโลยี ในรูปแบบของงานอบรม งานสัมมนางานบริการทางวิชาการ และงานร่วมวิจัยกับภาคอุตสาหกรรมและหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

 พัฒนาบุคลากรที่เชี่ยวชาญด้านมันสำปะหลังและแป้งเพื่อช่วยให้การพัฒนาของอุตสาหกรรมเป็นไปอย่างรวดเร็ว  

ทีมวิจัยให้บริการงานด้านเทคนิคที่หลากหลายเพื่อขยายความรู้ทางวิชาการ

เพื่อสนับสนุนความสามารถของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ 

งานวิจัย
ทีมวิจัยให้ความช่วยเหลือด้านการวิจัยให้กับภาคอุตสาหกรรมผ่านการวิจัยร่วมหรืองานรับจ้างวิจัยตามสัญญาโดยนักวิจัยที่มีประสบการณ์

การฝึกอบรมด้านเทคนิค
ให้กับบุคคลจากหน่วยงานภาครัฐ (ระดับชาติและนานาชาติ) หรือภาคเอกชน ผ่านการอบรมด้านเทคนิคเกี่ยวกับคุณสมบัติและเทคโนโลยีแป้ง และการวิเคราะห์ด้วยเครื่องมือต่างๆ

การสัมมนาและการประชุมเชิงปฏิบัติการ
มีการจัดสัมมนาและการฝึกอบรมอย่างต่อเนื่องโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีและเพิ่มความเข้าใจพื้นฐานของโครงสร้างแป้งมันสำปะหลัง คุณสมบัติ การแปรรูป และการใช้งาน

งานบริการตรวจวิเคราะห์
การวิเคราะห์คุณภาพแป้งมันสำปะหลังรวมถึงองค์ประกอบทางเคมี
(เช่น การวิเคราะห์ปริมาณน้ำตาล, แป้ง, ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ และไซยาไนด์ ฯลฯ ) ทางด้านชีวเคมี (เช่น โครงสร้างของแป้ง การวิเคราะห์ปริมาณอะไมโลส และอะไมโลเพคติน ฯลฯ )
ทางด้านกายภาพ (เช่น การวัดขนาดเม็ดแป้ง ค่าความขาวของแป้ง ฯลฯ ) และงานวิเคราะห์ทางเคมีฟิสิกส์ (เช่น คุณสมบัติทางด้านความหนืด เนื้อสัมผัสของเจล และการวิเคราะห์เจลาติไนซ์ ฯลฯ )โดยทีมวิจัยที่มีความเชี่ยวชาญ

ผลงานเด่น ทีมวิจัยเทคโนโลยีแปรรูปมันสำปะหลังและแป้ง

– เทคโนโลยีที่เหมาะสมสำหรับการผลิตน้ำเชื่อมจากหัวมันสำปะหลังสด มันเส้นและกากมันสำหรับกระบวนการหมัก
– การดัดแปรแป้งมันสำปะหลังทางกายภาพ โดยการใช้แรงกล การใช้ความร้อน-ความชื้น
และการใช้ความร้อนแห้ง
– การดัดแปรแป้งมันสำปะหลังทางเคมีสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรมอาหารและกระดาษ
– การผลิตวัสดุบรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพจากมันสำปะหลัง
– การเพิ่มประสิทธิภาพเทคโนโลยีการผลิตเอทานอลจากหัวมันสำปะหลังสด
– การผลิตฟลาวมันสำปะหลังไซยาไนด์ต่ำสำหรับการใช้งานในผลิตภัณฑ์อาหาร

ทีมวิจัยเทคโนโลยีแปรรูปมันสำปะหลังและแป้ง

สุนีย์ โชตินีรนาท

นักวิจัย (หัวหน้าทีมวิจัย)

นิติ เติมเวชศยานนท์

ผู้ช่วยวิจัยอาวุโส

รุ่งทิวา วันสุขศรี

ผู้ช่วยวิจัยอาวุโส

ภัควัฒน์ เลาคา

ผู้ช่วยวิจัย

จันทิมา เต็มนาที

เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป

สุกัญญา งามเนตร์

ผู้ช่วยปฏิบัติงานวิจัย

จุฑามาศ สินศุข

ผู้ช่วยปฏิบัติงานวิจัย

อุษา ย้อนโคกสูง

ผู้ช่วยปฏิบัติงานวิจัย

ข้อมูลการติดต่อ

ทีมวิจัยเทคโนโลยีแปรรูปมันสำปะหลังและแป้ง
กลุ่มวิจัยส่วนผสมฟังก์ชั่นและนวัตกรรมอาหาร

สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จตุจักร กรุงเทพฯ 10900
โทร. 02 940 5634
แฟกซ์  02 940 5634