ทีมวิจัยเทคโนโลยีแปรรูป
มันสำปะหลังและแป้ง
ข้อมูลเกี่ยวกับทีมวิจัย
ทีมวิจัยเทคโนโลยีแปรรูปมันสำปะหลังและแป้ง เป็นหน่วยงานภายใต้กลุ่มวิจัยส่วนผสมฟังก์ชั่นและนวัตกรรมอาหาร(ความร่วมมือระหว่างไบโอเทคและมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และมูลนิธิสถาบันมันสำปะหลังแห่งประเทศไทย) ตั้งอยู่ ณสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กรุงเทพฯ มีเป้าหมายที่จะสนับสนุนการพัฒนาและการเติบโตของอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับมันสำปะหลังและแป้งของประเทศ ทั้งกลุ่มผู้ผลิตและผู้ใช้มันสำปะหลังและแป้ง เพื่อเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันในตลาดโลก
โดยพันธกิจหลักประกอบด้วย
ทำหน้าที่ในการดำเนินงานวิจัยและพัฒนาที่เกี่ยวข้องกับมันสำปะหลังและแป้ง ทั้งในด้านสมบัติการผลิตและแปรรูป การดัดแปร และการใช้ประโยชน์ในระดับอุตสาหกรรม
ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการถ่ายทอดความรู้ เทคโนโลยี ในรูปแบบของงานอบรม งานสัมมนางานบริการทางวิชาการ และงานร่วมวิจัยกับภาคอุตสาหกรรมและหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
พัฒนาบุคลากรที่เชี่ยวชาญด้านมันสำปะหลังและแป้งเพื่อช่วยให้การพัฒนาของอุตสาหกรรมเป็นไปอย่างรวดเร็ว
ทีมวิจัยให้บริการงานด้านเทคนิคที่หลากหลายเพื่อขยายความรู้ทางวิชาการ
เพื่อสนับสนุนความสามารถของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่
งานวิจัย
ทีมวิจัยให้ความช่วยเหลือด้านการวิจัยให้กับภาคอุตสาหกรรมผ่านการวิจัยร่วมหรืองานรับจ้างวิจัยตามสัญญาโดยนักวิจัยที่มีประสบการณ์
การฝึกอบรมด้านเทคนิค
ให้กับบุคคลจากหน่วยงานภาครัฐ (ระดับชาติและนานาชาติ) หรือภาคเอกชน ผ่านการอบรมด้านเทคนิคเกี่ยวกับคุณสมบัติและเทคโนโลยีแป้ง และการวิเคราะห์ด้วยเครื่องมือต่างๆ
การสัมมนาและการประชุมเชิงปฏิบัติการ
มีการจัดสัมมนาและการฝึกอบรมอย่างต่อเนื่องโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีและเพิ่มความเข้าใจพื้นฐานของโครงสร้างแป้งมันสำปะหลัง คุณสมบัติ การแปรรูป และการใช้งาน
งานบริการตรวจวิเคราะห์
การวิเคราะห์คุณภาพแป้งมันสำปะหลังรวมถึงองค์ประกอบทางเคมี
(เช่น การวิเคราะห์ปริมาณน้ำตาล, แป้ง, ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ และไซยาไนด์ ฯลฯ ) ทางด้านชีวเคมี (เช่น โครงสร้างของแป้ง การวิเคราะห์ปริมาณอะไมโลส และอะไมโลเพคติน ฯลฯ )
ทางด้านกายภาพ (เช่น การวัดขนาดเม็ดแป้ง ค่าความขาวของแป้ง ฯลฯ ) และงานวิเคราะห์ทางเคมีฟิสิกส์ (เช่น คุณสมบัติทางด้านความหนืด เนื้อสัมผัสของเจล และการวิเคราะห์เจลาติไนซ์ ฯลฯ )โดยทีมวิจัยที่มีความเชี่ยวชาญ
– เทคโนโลยีที่เหมาะสมสำหรับการผลิตน้ำเชื่อมจากหัวมันสำปะหลังสด มันเส้นและกากมันสำหรับกระบวนการหมัก
– การดัดแปรแป้งมันสำปะหลังทางกายภาพ โดยการใช้แรงกล การใช้ความร้อน-ความชื้น
และการใช้ความร้อนแห้ง
– การดัดแปรแป้งมันสำปะหลังทางเคมีสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรมอาหารและกระดาษ
– การผลิตวัสดุบรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพจากมันสำปะหลัง
– การเพิ่มประสิทธิภาพเทคโนโลยีการผลิตเอทานอลจากหัวมันสำปะหลังสด
– การผลิตฟลาวมันสำปะหลังไซยาไนด์ต่ำสำหรับการใช้งานในผลิตภัณฑ์อาหาร
ผู้ช่วยวิจัยอาวุโส
ผู้ช่วยวิจัยอาวุโส
ผู้ช่วยวิจัย
ผู้ช่วยวิจัย
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ผู้ช่วยปฏิบัติงานวิจัย
ทีมวิจัยเทคโนโลยีแปรรูปมันสำปะหลังและแป้ง
กลุ่มวิจัยส่วนผสมฟังก์ชั่นและนวัตกรรมอาหาร
สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จตุจักร กรุงเทพฯ 10900
โทร. 02 940 5634
แฟกซ์ 02 940 5634