ไบโอเทค จัดสัมมนาติดอาวุธความรู้ “นวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านอาหาร” แก่ ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหาร

(13 ก.พ. 68) ในงาน TIF, Warehousing & Logistics Asia and Food Pack Asia 2025 ณ ห้องประชุม 213 ชั้น 2 ไบเทค บางนา – ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) จัดสัมมนาเรื่อง “นวัตกรรมบริการและเทคโนโลยีเพื่ออุตสาหกรรมอาหาร: ความร่วมมือระดับโลกสู่ความมั่นคงทางอาหาร” เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับนวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านอาหาร รวมถึงบริการสนับสนุนภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง เพื่อสนับสนุนให้ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารของไทย ได้เข้าถึงและรับทราบนวัตกรรมบริการและเทคโนโลยีด้านอาหาร อันจะช่วยสร้างความมั่นคงทางอาหารได้ต่อไป

โดยการสัมมนาเริ่มต้นด้วยการบรรยายในหัวข้อ FoodSERP: เพื่อสนับสนุนการวิจัยเกี่ยวกับอาหาร และเครื่องสำอาง สร้างโอกาสและเผชิญหน้า กับความท้าทายในการวิจัยพัฒนาสินค้าในปัจจุบันและอนาคต (อัพเดทปี 2568)” โดย ดร.อติกร ปัญญา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยส่วนผสมฟังก์ชั่นและนวัตกรรมอาหาร ไบโอเทค

จากนั้นเป็นหัวข้อ Smart Diagnostics: ชุดตรวจอัจฉริยะสำหรับการตรวจเชื้อโรคในพืชและสัตว์” โดย ดร.อรวรรณ หิมานันโต นักวิจัยกลุ่มวิจัยเทคโนโลยีการตรวจวินิจฉัยและการค้นหาสารชีวภาพ ไบโอเทค ตามด้วยการบรรยายหัวข้อ “ชุดตรวจแลมป์เพื่อการตรวจเชื้อก่อโรคในสัตว์เศรษฐกิจและอาหารปลอดภัย” โดย ดร.ภคพฤฒ คุ้มวัน นักวิจัยกลุ่มวิจัยเทคโนโลยีการตรวจวินิจฉัยและการค้นหาสารชีวภาพ ไบโอเทค

ถัดไป เป็นหัวข้อ “แพลตฟอร์มทดสอบส่วนผสมฟังก์ชั่นสำหรับอาหารสัตว์น้ำ” โดย ดร.เสจ ไชยเพ็ชร นักวิจัยกลุ่มวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพสัตว์น้ำแบบบูรณาการ และปิดท้ายด้วยการบรรยายในหัวข้อ Strengthening Global Food Security: Transforming Food Systems Through Collaborative Partnerships for a Sustainable Future” โดย รศ.ดร.อวันวี เพชรคงแก้ว ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยนานาชาติด้านความมั่นคงทางอาหาร (IJC-FOODSEC) และอาจารย์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

พร้อมกันนี้ ภายหลังงานสัมมนา ทีมนักวิจัยไบโอเทค วิทยากรในงาน ได้เข้าร่วมชมบูท NSTDA Pavilion ผลงาน สวทช. บริเวณงานในฮอลล์ 103-104 ของงาน TIF, Warehousing & Logistics Asia and Food Pack Asia 2025 ด้วย