TASTEBUD LAB และ ไบโอ บัดดี้ ร่วมกับ วีเอ็นยูฯ กลุ่ม Future Food Network และกลุ่ม Food Connext จัดงาน WHERE IS THE FUTURE OF FUTURE FOOD ปีที่ 3 และ Thailand’s Future Food Forum 2022 ระหว่างวันที่ 5-13 กุมภาพันธ์ 2565 ณ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) อาคารไปรษณีย์กลาง โดยเป็นส่วนหนึ่งของงานเทศกาล Bangkok Design Week 2022 เป็นการร่วมมือครั้งสำคัญเพื่อโอกาสด้านอาหารแห่งอนาคตของประเทศไทยที่รวมกว่า 40 หน่วยงานด้านอาหาร และ การทำงานร่วมกันของ กว่า 200 หน่วยงาน บน Future Food System Framework อาทิ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สภาหอการค้าไทย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) ตลาดหลักทรัพย์ MAI สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ผ่านประสบการณ์และคอร์สอาหารแห่งอนาคต และการระดมสมองเพื่ออาหารอนาคต (Immersive Future Food Experience & Future Food Ideation)
โดย เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2565 สวทช. ได้ร่วมจัดกิจกรรม workshop ในหัวข้อพิเศษ STI and the future of the future food เพื่อสร้างสรรค์แนวทางเพื่อส่งเสริม สินค้ากลุ่มโปรตีนทางเลือก (Alternative Protein) โดยการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ “เปิดมุมมอง” กับ Speakers ด้านนวัตกรรมอาหาร ความยั่งยืน และผู้บุกเบิกด้านอาหารแห่งอนาคตของ สวทช. นำโดย ดร.วรรณพ วิเศษสงวน ผู้อํานวยการไบโอเทค ดร.อติกร ปัญญา หัวหน้าทีมวิจัยกลุ่มวิจัยส่วนผสมฟังก์ชั่นและนวัตกรรมอาหาร ไบโอเทค และ ดร.สายทิพย์ โสรัตน์ นักวิเคราะห์อาวุโส ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ เอ็มเทค นำเสนอประสบการณ์ผ่านการ “ลิ้มรส” 3 คอร์สอาหารและเครื่องดื่มแห่งอนาคต จากจากวัตถุดิบนวัตกรรมด้านอาหารซึ่งเป็นผลงานวิจัยของ สวทช. อาทิ ผลิตภัณฑ์จากโปรตีนทางเลือกจาก Mycoprotein, ผลิตภัณฑ์ทดแทนเนื้อไก่จากโปรตีนพืช Plant-based chicken meat, ฟลาวมันสำปะหลังทางเลือกใหม่ ไร้กลูเตน, ผลิตภัณฑ์ไบโอแคลเซียม (Biocalcium) ผลิตจากเปลือกไข่ไก่, ไข่พาสเจอร์ไรส์, มะนีมะนาว: ผลิตภัณฑ์น้ำมะนาวคั้นสด 100% แช่เยือกแข็ง และน้ำส้มสายชูหมักเครื่องดื่มสุขภาะจากผลไม้ไทย อาทิ Cider Vinegar มังคุด และ Cider Vinegar สับปะรด เป็นต้น โดยการออกแบบการนําเสนอด้านอาหารอนาคตจากแทสบัด แลป ประกอบการแสดง immersive experience แสง สี เสียง และร่วมแลกเปลี่ยนไอเดียเพื่ออนาคตของอาหารแห่งอนาคต
ในโอกาสนี้ สวทช. ได้ร่วมนำผลงานวิจัยและนวัตกรรมด้านอาหาร เข้าร่วมจัดแสดงในโซน Future Food Showcase ภายในงาน ระหว่างวันที่ 5-13 กุมภาพันธ์ 2565 จำนวน 9 ผลงาน ดังนี้
ผลิตภัณฑ์จากโปรตีนทางเลือกจาก Mycoprotein ผลงานวิจัยของไบโอเทค ด้วยการพัฒนากระบวนการผลิตมวลเซลล์ของจุลินทรีย์กินได้ หรือจุลินทรีย์เกรดอาหาร ในระดับโรงงานต้นแบบ สำหรับใช้เป็นแหล่งมัยคอโปรตีนที่มีคุณภาพ และมีความปลอดภัยในการบริโภค สามารถนำมาขึ้นรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆ ทดแทนเนื้อสัตว์ ไม่มีคอเลสเตอรอล และมีไขมันอิ่มตัวต่ำ ให้พลังงานแคลอรี่ต่ำ
ผลิตภัณฑ์ทดแทนเนื้อไก่จากโปรตีนพืช Plant-based chicken meat ผลงานวิจัยของเอ็มเทค ด้วยการพัฒนาผลิตภัณฑ์ทดแทนเนื้อไก่จากโปรตีนพืช โดยอาศัยองค์ความรู้เกี่ยวกับการออกแบบโครงสร้างของอาหาร และคุณสมบัติของโปรตีน ประกอบกับการใช้สารที่ทำหน้าที่ยึดเกาะ และเส้นใยอาหารที่เหมาะสม ในการสร้างเนื้อสัมผัสให้คล้ายคลึงกับเนื้อไก่ สามารถปั้นขึ้นรูปได้ง่ายภายหลังการปั่นผสม และสามารถนำไปปรุงเป็นเมนูอาหารต่างๆ ได้ ทันที
M-Pro Jelly Drink เป็นเครื่องดื่มโปรตีนสูงชนิดเจลจากโปรตีนถั่วเขียว ผลงานวิจัยของเอ็มเทค ด้วยการพัฒนา เครื่องดื่มโปรตีนสูงชนิดเจลจากโปรตีนถั่วเขียวเสริมแคลเซียมที่เป็นเนื้อเดียวกันและมีเนื้อสัมผัสเทียบเคียงได้กับผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มชนิดเจลทางการค้า
ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากเวย์โปรตีนพร้อมดื่ม ผลงานวิจัยของไบโอเทค ด้วยการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากเวย์โปรตีน ด้วยเทคโนโลยีด้านเคมีอาหารด้าน และ คอลลอยด์อาหาร ร่วมกับการพัฒนากระบวนการผลิตอาหาร สำหรับใช้ในการดัดแปรคุณสมบัติของเวย์โปรตีน ให้สามารถทนความร้อนสูง ได้เป็นเวลานาน สามารถเก็บได้นาน โดยไม่ต้องแช่เย็น
ฟลาวมันสำปะหลังทางเลือกใหม่ ไร้กลูเตน ผลงานวิจัยของไบโอเทค ด้วยการพัฒนากระบวนการผลิตฟลาวมันสำปะหลังในระดับอุตสาหกรรม จากมันสำปะหลังชนิดขมที่มีปริมาณไซยาไนด์สูง จนได้เป็นฟลาวที่มีปริมาณไซยาไนด์ต่ำและปลอดภัยต่อการบริโภค สามารถนำไปใช้ทดแทนแป้งสาลีในผลิตภัณฑ์เบเกอรีต่างๆ เพื่อผลิตผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากกลูเตน สำหรับผู้บริโภคที่แพ้แป้งสาลี
V-ปัง ขนมปังปราศจากกลูเตนและผลิตภัณฑ์จากนมและไข่ (Gluten-free, egg-free and dairy free bread) ผลงานวิจัยของเอ็มเทค ด้วยการพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมปังปราศจากกลูเตนและผลิตภัณฑ์นม ใช้หลักการออกแบบโครงสร้างอาหาร โดยทดแทนการใช้ฟลาวสาลีที่มีโปรตีนกลูเตน ด้วยฟลาวและสตาร์ชมันสำปะหลัง ซึ่งไม่มีองค์ประกอบกลูเตนและเป็นวัตถุดิบ
มะนีมะนาว: ผลิตภัณฑ์น้ำมะนาวคั้นสด 100% แช่เยือกแข็ง ผลงานวิจัยของนาโนเทค ด้วยการพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำ มะนาวแช่แข็งด้วยเทคนิคการควบคุมเฟสผลึกน้ำแข็ง (Protein denaturation) ซึ่งมีผลทำให้ Enzyme Inactivation ด้วยสภาวะที่มีอุณหภูมิต่ำเพื่อยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ในน้ำมะนาว ทำให้คุณภาพด้านกลิ่นรส และลักษณะของน้ำมะนาว มีความใกล้เคียงกับน้ำมะนาวสดมากที่สุด
น้ำส้มสายชูหมักเครื่องดื่มสุขภาะจากผลไม้ไทย อาทิ Cider Vinegar มังคุด และCider Vinegar สับปะรด ผลงานวิจัยของไบโอเทค ด้วยการพัฒนา กระบวนการหมักน้ำส้มสายชูจากผลไม้โดยใช้ต้นเชื้อจุลินทรีย์บริสุทธิ์ แบบขั้นตอนเดียว ซึ่งเป็นกระบวนการที่สามารถหมักแบบ 2 ขั้นตอนได้ในถังเดียว ภายใต้สภาวะไม่ปลอดเชื้อ โดยเป็นกระบวนการผลิตแบบง่ายและต้นทุนต่ำ ช่วยลดระยะเวลาการหมักและได้น้ำส้มสายชูหมักที่มีคุณภาพสม่ำเสมอ
และผลิตภัณฑ์แบคทีเรียโพรไบโอติกภายใต้กระบวนการผลิตตามมาตรฐาน GHPs และ HACCP ผลงานวิจัยของไบโอเทค ด้วยการพัฒนากระบวนกผลิตเซลล์แบคทีเรีย สำหรับใช้เป็นต้นเชื้อบริสุทธิ์สำหรับผลิตอาหารและเครื่องดื่มฟังก์ชัน และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโพรไบโอติก ด้วยเทคโนโลยีชีวภาพด้านจุลินทรีย์และเทคโนโลยีชีวกระบวนการ ในระดับอุตสาหกรรมที่มีประสิทธิภาพและผ่านมาตรฐานการผลิต GHPs และ HACCP