ดร.อติกร ปัญญา หัวหน้าทีมวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพทางอาหาร กลุ่มวิจัยส่วนผสมฟังก์ชั่นและนวัตกรรมอาหาร ไบโอเทค ได้รับทุนวิจัยจำนวน 60,000 USD (2,160,390 บาท) จาก The Good Food Institute (GFI) เป็นระยะเวลา 1 ปี ภายใต้โครงการวิจัยเรื่อง Investigation of Versatile Antioxidant Performance in Oil-in-Protein Gel Matrix Environment
โครงการวิจัยนี้มุ่งศึกษาพฤติกรรมของสารต้านอนุมูลอิสระเชิงไดนามิก (dynamic antioxidant behaviors) ในผลิตภัณฑ์จากพืช (plant-based products) โดยเฉพาะการเลียนแบบของเนื้อเยื่อไขมัน โดยจะใช้เนื้อเยื่อไขมันจากโปรตีนทางเลือกที่มีปริมาณไขมันสูงที่ทีมวิจัยได้พัฒนาขึ้นแล้วมาใช้ในการศึกษาพฤติกรรมของสารต้านอนุมูลอิสระเชิงไดนามิกเพื่อให้ได้สัดส่วนที่เหมาะสมของสารต้านอนุมูลอิสระสำหรับเนื้อเยื่อไขมันจากโปรตีนจากพืชที่มีปริมาณไขมันสูง องค์ความรู้ที่ได้จากโครงการนี้จะเป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากพืชอื่นๆที่มีเนื้อสัมผัสให้มีคุณภาพไขมันลิปิดที่เสถียรมากขึ้น
The Good Food Institute เป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรก่อตั้งในปี 2552 ตั้งอยู่ที่สหรัฐอเมริกาที่มุ่งส่งเสริมการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารจากพืชและเซลล์แทนผลิตภัณฑ์จากสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากนม และไข่