(23 พ.ค. 2566) ที่ อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จ.ปทุมธานี – ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) เปิดแล็บด้านอาหาร 2 แห่ง ได้แก่ ศูนย์นวัตกรรมอาหารและอาหารสัตว์ (Food and Feed Innovation Center: FFIC) และโรงงานต้นแบบชีวกระบวนการไบโอเทค (BIOTEC Bioprocessing Facility: BBF) ในโอกาสที่คณะนักธุรกิจเมารี โครงการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างไทยกับธุรกิจเมารี เพื่อขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจ BCG นำโดยสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำประเทศนิวซีแลนด์ และคณะ Global FOODTURE ที่เป็นผู้ประกอบการอาหารในสหภาพยุโรป รวมกว่า 40 คน เข้าเยี่ยมชม
โดยคณะดังกล่าวเป็นเครือข่ายผู้ประกอบการอาหารในระดับนานาชาติ ของเมืองนวัตกรรมอาหาร หรือ Food Innopolis สวทช. ที่เข้ามาเยี่ยมชมการประกอบธุรกิจและการวิจัยพัฒนา โดยมี ดร.อติกร ปัญญา หัวหน้าทีมวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพทางอาหาร นำเยี่ยมชมศูนย์นวัตกรรมอาหารและอาหารสัตว์ (FFIC) และ ดร.ชนิกุล ชูตระกูร นักวิจัย ทีมวิจัยเทคโนโลยีชีวกระบวนการอุตสาหกรรม นำเยี่ยมชมโรงงานต้นแบบชีวกระบวนการไบโอเทค (BBF) ตามลำดับ