เมื่อวันที่ 2 พ.ค. 66 ที่ผ่านมา ณ ห้องประชุม SD-202 ชั้น 2 อาคารสราญวิทย์ อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จ.ปทุมธานี – สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี กรมอนามัย และ สวทช. ร่วมกันประชุมหารือผลงานวิจัยและพัฒนาด้านการแพทย์ เพื่อพัฒนาความร่วมมือด้านการแพทย์และสาธารณสุขที่จะมีขึ้นต่อไปในอนาคต โดยในที่ประชุม สวทช. ได้นำเสนอความสามารถด้านการวิจัยและพัฒนาด้านสุขภาพและการแพทย์ พร้อมนำเสนอตัวอย่างผลงานวิจัยและพัฒนาด้านการแพทย์และที่เกี่ยวข้อง
โอกาสนี้ ไบโอเทค โดย ดร.กอบกุล เหล่าเท้ง ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยส่วนผสมฟังก์ชั่นและนวัตกรรมอาหาร ได้แนะนำผลิตภัณฑ์โปรตีนทางเลือกเพื่อสุขภาพ จากแพลตฟอร์ม FoodSERP ซึ่งเป็น core business ของ สวทช. ที่ตอบโจทย์ความต้องการของสังคมและเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ ได้แก่ เทคโนโลยีการผลิต Probiotics และ Postbiotics รวมถึงผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม FoodSERP ทั้งในกลุ่มสารให้ประโยชน์เชิงหน้าที่ (Functional ingredients) เช่น cider vinegar เครื่องดื่มสุขภาพจากผลไม้ไทย กลุ่มโปรตีนทางเลือก (Alternative proteins) เช่น ผลิตภัณฑ์ไข่เหลวจากโปรตีนพืช กลุ่มอาหารเฉพาะกลุ่ม (Food for specific groups) เช่น เนื้อหมูบดเคี้ยวและกลืนง่ายสำหรับผู้สูงอายุ และกลุ่มสารสกัดเชิงหน้าที่ (Functional extract) เช่น ผลิตภัณฑ์ไลโซไซม์สำหรับยืดอายุการเก็บรักษาอาหาร เป็นต้น