เมื่อวันที่ 8-9 ธันวาคม 2565 ทีมวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพทางอาหาร ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (BIOTEC) ร่วมกับสถาบันอาหารและสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการ การพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปและผลิตภัณฑ์มูลค่าสูงจาก“มะพร้าวน้ำหอมราชบุรี” ณ Aromatic farm จังหวัดราชบุรีและสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงเทพมหานคร
สวทช. ได้ดำเนินโครงการ “การขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจด้วยโมเดลเศรษฐกิจ BCG สาขาเกษตรแบบบูรณาการเชิงพื้นที่ (Area based) ในพื้นที่จังหวัดนำร่อง (จังหวัดราชบุรี) : การพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปและผลิตภัณฑ์มูลค่าสูงจาก “มะพร้าวน้ำหอมราชบุรี” ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างทีมวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพทางอาหาร
ไบโอเทค ร่วมกับ สถาบันอาหาร และ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปและผลิตภัณฑ์มูลค่าสูงจากมะพร้าว
น้ำหอมราชบุรี การยืดอายุและคงคุณภาพของน้ำมะพร้าว รวมถึงกระบวนการผลิตภายใต้การผลิตอาหารปลอดภัยที่เหมาะสมกับชุมชมและถ่ายทอดองค์ความรู้ให้
เกษตรกร วิสาหกิจชุมชน และผู้ประกอบการ SMEs ในการออกแบบผลิตภัณฑ์การแปรรูปและการผลิตที่ได้มาตรฐาน และกลยุทธ์ช่องทางการตลาดและการเข้าถึง
กลุ่มผู้บริโภค
ภายใต้การดำเนินโครงการดังกล่าว ทางคณะวิจัยได้ร่วมมือกับสำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดราชบุรี สำนักงานเกษตรอำเภอดำเนินสะดวกกระทรวงเกษตร
และสหกรณ์ จัดกิจกรรมการอบรมเชิงปฏิบัติการ : การพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปและผลิตภัณฑ์มูลค่าสูงจาก “มะพร้าวน้ำหอมราชบุรี”เมื่อวันที่ 8-9 ธันวาคม 2565
ณ Aromatic farm จังหวัดราชบุรี และสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงเทพมหานคร โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีที่พัฒนาภายใต้โครงการ
วิจัย รวมถึงองค์ความรู้ด้านการแปรรูปและการผลิตอาหารปลอดภัย การออกแบบผลิตภัณฑ์ และกลยุทธ์ช่องทางการตลาดและการเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภค โดยมีผู้เข้า
ร่วมกิจกรรมจำนวน 51 ราย ประกอบด้วยเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน และผู้ประกอบการ SMEs ในพื้นที่จังหวัดราชบุรีที่เกี่ยวข้องกับมะพร้าวน้ำหอม