บริการด้านเทคนิค
ตั้งอยู่ ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (บางขุนเทียน) เป็นโรงงานต้นแบบเอนกประสงค์ระกับกึ่งอุตสาหกรรม ออกแบบตามมาตรฐาน GMP PIC/s สำหรับการผลิตยาชีววัตถุเพื่อการทดสอบทางคลินิกได้ ให้บริการรับจ้างวิจัย รับจ้างผลิต และฝึกอบรม โดยมีห้องสะอาด ในระดับ BSL-2 พร้อมเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับผลิตยาที่เป็นโปรตีนโดยใช้ยีสต์หรือแบคทีเรียที่ได้รับการดัดแปลงทางพันธุกรรมเป็นเซลล์ต้นแบบในการผลิต และยาที่เป็นโปรตีนโดยใช้เซลล์สัตว์ที่ได้รับการดัดแปลงทางพันธุกรรมเป็นเซลล์ต้นแบบในการผลิต
ตั้งอยู่ ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ซึ่งมีอุปกรณ์พร้อมให้บริการ ได้แก่ ถึงหมักจุลินทรีย์ขนาดต่างๆ จาก 5 ถึง 1,500 ลิตร ถังหมักแบบหมุนแนวนอน ขนาด 200 ถึง 5,000 ลิตร เครื่องอบแห้งแบบฟลูอิดไดซ์เบด เครื่องอบแห้งแบบพาหะลม เครื่องอบแห้งแบบสเปรย์ดราย เครื่องอบแห้งแบบระเหิด (freeze dry) เครื่องปั่นเหวี่ยงความเร็วรอบสูง ใช้แยกจุลินทรีย์ต่างๆ เครื่องกรองแบบอัด (filter press) หอกลั่นลำดับส่วน (multistage distillatory) ใช้แยกแอลกอฮอล์และสารระเหยต่างๆ
โรงงานต้นแบบผลิตไวรัสเอ็นพีวีเพื่อควบคุมแมลงศัตรูพืช ตั้งอยู่ ณ อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย เป็นโรงงานต้นแบบในการผลิตสารชีวภัณฑ์ในเชิงพาณิชย์ โดยดำเนินการสร้างมาตรฐานการผลิต ระบบการตรวจสอบคุณภาพ และพัฒนาวิธีการผลิตไวรัส เอ็น พี วี ให้ผลิตได้ในระดับกึ่งอุตสาหกรรม (Pilot scale) มีพื้นที่ใช้งานกว่า 800 ตารางเมตร ประกอบด้วยห้องกักกันโรค ห้องปลูกเชื้อหนอน ห้องเลี้ยงหนอนพ่อแม่พันธุ์ ห้องเลี้ยงขยายหนอน และห้องผลิตและบรรจุผลิตภัณฑ์ โดยผลิตภัณฑ์ NPV มีราคาขาย 2,200 บาทต่อลิตร ที่ความเข้มข้นของไวรัสเท่ากับ 1x109 ผลึกต่อมิลลิลิตร สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ โรงงานต้นแบบผลิตไวรัสเอ็นพีวีเพื่อควบคุมแมลงศัตรูพืช โทร 02-5646700 ต่อ 3712
นอกจากบริการวิเคราะห์ทดสอบแล้ว ไบโอเทคส่งเสริมการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับภาคอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชีวภาพ อาทิ การปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต การลดต้นทุน การพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยสร้างกลไกร่วมวิจัย รับจ้างวิจัย และบริการให้คำปรึกษาอุตสาหกรรม
ตั้งแต่การประเมิน ปรับปรุงกระบวนการผลิตเพื่อลดปริมาณของเสีย ตลอดจนเป็นที่ปรึกษาในการออกแบบระบบบำบัดน้ำเสียและของเสียด้วยการบำบัดทางชีวภาพแบบไม่ใช้อากาศเพื่อให้ได้พลังงานจากก๊าซชีวภาพ
เช่น การออกแบบระบบเพาะเลี้ยงสไปรูลิน่าและสาหร่ายขนาดเล็ก (microalgae) เทคโนโลยีเซนเซอร์ เทคโนโลยีการหมักจุลินทรีย์แบบอาหารเหลวและอาหารแข็ง ระบบถังหมักแบบหมุนแนวนอน การศึกษาการขยายขนาดการผลิตจุลินทรีย์ในระดับโรงงานต้นแบบ การรับจ้างวิจัยเพื่อพัฒนากระบวนการ เทคโนโลยีการผลิต การศึกษาและการจัดทำเกณฑ์และคู่มือในการกำกับดูแลอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท
ได้แก่ แก้ไขปัญหาระบบสืบพันธุ์โค ระบบภูมิคุ้มกัน และการเจริญเติบโต ควบคุมความสมบูรณ์พันธุ์ของกุ้ง ผลิตวัคซีนแก้ไขปัญหาสุขภาพสัตว์
ที่มีคุณสมบัติพิเศษในอุตสาหกรรมอาหารหมักสำหรับคนและสัตว์ การพัฒนาเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมอาหาร ตลอดจนการพัฒนากระบวนการเพื่อยกระดับมาตรฐานคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร
ของกระบวนการผลิตแป้งมันสำปะหลัง ตลอดจนการควบคุมคุณภาพในกระบวนการผลิตของโรงงานแป้งมันสำปะหลัง การดัดแปรแป้งด้วยกระบวนการทางกายภาพ เคมี และเอนไซม์ และการใช้ประโยชน์แป้งดัดแปรในอุตสาหกรรมอาหาร